Rosechanel (Photo to Cartoon)

posted on 13 Oct 2009 14:52 by wapidea in Photo-to-Cartoon directory Cartoon, Asian, Knowledge

 

วาดรูปการ์ตูนจากแบบคนจริง

พอดีว่าเพิ่งจะซื้อปากกาเมาส์มาใหม่เมื่อไม่ นานมานี้ก็เลยลองหัดวาดรูปใน Photoshop ดูครับ  ก็อาศัยความรู้ที่เรามีเล็กน้อยบวกกับการลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ ครับ

ความสามารถของปากกาเมาส์เมื่อใช้ในโปรแกรม Photoshop คือจะสามารถควบคุมขนาดและความเข้มจางของน้ำหนักเส้นได้ตามแรงกดของมือเหมือน กับว่าเราใช้พู่กันเลยครับ

สำหรับคนชอบขีด ๆ เขียน ๆ อย่างผมแล้ว ไม่เสียดายเลยครับ กับเงิน 4,600 บาทที่เสียไป เพื่อแลกกับเจ้า Tablet ยี่ห้อ Wacom  รุ่น Bamboo ขนาด 4"x6"  หลังจากที่คิดอยู่เป็นปีกว่า ๆ ว่าจะซื้อดีไหมนะ เพราะเห็นราคาแล้วคิดหนักเหมือนกัน   ก็ต้องขอบคุณ คุณ Soyen ที่แนะนำว่าให้ซื้อไปเลย  คุ้มมาก ๆ ครับ

ไหน ๆ ก็ได้วาดรูประบายสีใน Photoshop ด้วยปากกาเมาส์แล้ว  ก็เลยขอลองทำ How to อันแรกดูบ้างครับ  แต่ว่าจะอธิบายแค่ขั้นตอนการทำคร่าว ๆ นะครับ  คนที่จะอ่านรู้เรื่องจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับ Photoshop บ้างพอสมควรนะครับ  ไม่อย่างนั้นอาจจะนึกภาพตามไม่ออกนะครับ

ตามไปดูกันเลยครับว่าทำยังไง

 

อันดับแรกเลือกรูปที่จะเอามาเป็นแบบที่เรา อยากจะวาดมาก่อนเลยครับ แล้วก็เปิดขึ้นมาใน Photoshop ทำการ Duplicate Layer(คัดลอก) ขึ้นมาอันนึง เอาไว้เผื่อว่าจะทำการแก้ไขปรับปรุงภายหลังครับ

 

เปิดเลเยอร์ใหม่ให้อยู่เหนือเลเยอร์รูปภาพที่เราเอามาเป็นแบบ  แล้วก็ลงมือใชฺ้ Brush ลากทับตามรูปที่เราเอามาเป็นต้นแบบได้เลยครับ 

เพราะว่าใช้ปากกาเมาส์ ผมก็เลยใช้ Brush Tool เป็นหลัก  แต่ว่ามือผมก็ยังไม่นิ่งพอ ในบางส่วนที่วาดด้วยมือเราได้ยาก อย่างเช่น ส่วนที่เป็นแก้วโค้ก ผมก็ใช้ Pen Tool ดัดเสันให้โค้งตามรูป แล้ว Stroke Path แบบ Brush เอาครับ (ซึ่งเป็นเทคนิคการตัดเส้นที่ผมใช้เป็นหลักตอนที่ยังไม่มีปากกาเมาส์)

โดยเราสามารถปรับแต่งขนาดและรูปแบบของ Brush ให้คล้าย ๆ กับเส้นพู่กันได้ตรง Brush Presets ทำเครืองหมายถูกเลือกช่อง Shape Dynamics แล้ว เลือกที่ช่อง Control ที่อยู่ใต้ Size Jitter ให้เป็นแบบ Pen Pressure แล้วเราจะสามารถปรับรูปแบบเส้นให้ปลายเรียวเล็กเหมือนพู่กันได้ตามต้องการ ที่ Minimum Diameter ครับ

 

หลังจากวาดเสร็จแล้ว  ก็เปิดเลเยอร์ขึ้นมาอีกอันหนึ่ง โดยให้อยู่ใต้เลเยอร์ที่เป็นเส้นที่เราวาดไว้  แล้วเลือกเครื่องมือ  Paint Bucket Tool (ที่เป็นรูปกระป๋องเทสี) แล้วเทสีขาวลงไปที่เลเยอร์ที่เราเปิดใหม่นั้น ก็จะได้ภาพวาดที่มีพื้นหลังเป็นสีขาวเหมือนกระดาษ  พร้อมที่จะนำไปลงสีต่อไป

ลืมบอกไปครับว่า..ในการตัดเส้นผมแบ่งเป็น 2 เลเยอร์ เลเยอร์หลักใช้ตัดเส้นหลักทุกส่วนยกเว้นใบหน้า  ส่วนเลเยอร์อีกอันหนึ่งที่เปิดขึ้นมา เอาไว้ตัดเส้นในส่วนของใบหน้า  เพื่อให้ง่ายในการกลับมาปรับแก้ทีหลัง อย่างเช่นต้องการจะลบหน้าแล้วเขียนใหม่ จะได้ลบได้อย่างสะดวกโดยไม่ต้องกลัวว่าเส้นผมหรือส่วนอื่น ๆ จะโดนลบไปด้วย

 

ลงสีพื้นแบบโทนเดียวในส่วนที่เป็นผิวหนัง เสื้อแจ็คเก็ต เส้นผมและแก้วโค้ก โดยผมเปิดเลเยอร์ขึ้นมาอีก 4 อัน ตั้งชื่อเรียงตามลำดับขึ้นต้น การจัดลำดับเลเยอร์ก็ตามความถนัดในการลงสี   โดยให้ส่วนตัวผมจะเลือกให้เลเยอร์ที่ถูกบังเยอะ ๆ อยู่ล่างสุด เพื่อให้ง่ายในการลงสีครับ  แต่ทั้งนี้เลเยอร์ทั้งหมดที่กล่าวมาก็ต้องอยู่ใต้เลเยอร์ที่เป็นเส้นดำที่ เราตัดไว้นะครับ เพื่อไม่ให้เลเยอร์เส้นตัดขอบถูกบัง

สำหรับการเลือกพื้นที่แต่ละส่วนเพื่อลงสีผม ใช้เครื่องมือ Magic Wand Tool และ  Polygonal Lasso Tool เป็นหลัก แต่จะใช้ Tool อื่น ๆ ก็ได้นะครับ ตามความถนัดของแต่ละคนครับ

เมื่อเลือกพื้นที่เสร็จแล้วจะมีเส้นประรอบพื้นที่ที่เราเลือก  แล้วก็เลือกสีที่ชอบแล้วเทสีด้วย Paint Bucket Tool เหมือนเดิมครับ 

ประโยชน์ของเลเยอร์ที่เป็นสีพื้นโทนเดียวที่ เราทำขึ้นมานี้คือเอาไว้ให้ง่ายแก่การ Select ด้วยเครื่องมือ Magic Wand Tool  เพราะฉะนั้นหลังจากนี้ก็พยายามอย่าเผลอไปลงสีอื่นทับแก้ไขหรือตกแต่งเพิ่ม เติมในเลเยอร์เหล่านี้นะครับ

 

ต่อไปก็ทำสีของพื้นหลัง โดยผมเปิดเลเยอร์ขึ้นมาใหม่อีกอัน โดยให้เอาไว้ใต้เลเยอร์ที่เราลงสีทุกอัน แต่อยู่เหนือเลเยอร์ที่เป็นพื้นกระดาษสีขาวที่เราทำไว้ทีแรกนะครับ

สำหรับการลงสี ผมทำเป็นทูโทนฟ้า-ชมพู โดยใช้เครื่องมือ Gradient Tool (ที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าไล่โทนสีขาวดำ จะซ้อนอยู่ใต้เครื่องมือ Paint Bucket Tool นะครับ)  เลือกแบบ Linear Gradient และเลือก Mode แบบ Mutiply ครับ  โดยทำทีละสี ลากเส้นเข้าหากันในแนวเฉียงครับ

เริ่มเก็บรายละเอียดในส่วนของผิวหนังด้วยการ ลงเงาอ่อน ๆ ด้วย Gradient Tool เพื่อกันพลาดหรือให้กลับมาแก้ไขใหม่ได้ทีหลังก็ให้เปิดเลเยอร์ใหม่ครับ   ส่วนเลเยอร์ที่เป็นสีพื้นโทนเดียวก็เก็บเอาไว้ใช้ตอนที่เราต้องการจะเลือก พื้นที่ที่จะลงสีครับ (แต่ไม่ต้องปิดหรือซ่อนนะครับ)

เปิดเลเยอร์อีกชั้นหนึ่งเหนือเลเยอร์สีผิว ทั้งสองอัน เลือกสีผิวให้เข้มขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แล้วทาทับในส่วนที่น่าจะเป็นเงามืด อย่างเช่นใต้คาง ใกล้ส่วนที่เส้นผมบัง อุ้งมือในส่วนที่นิ้วบัง การลงสีในส่วนนี้ ผมใช้ Brush เก็บรายละเอียดครับ 

 

เปิดเลเยอร์ใหม่เหนือชั้นของเลเยอร์ที่เป็นสี พื้นของเสื้อแจ็คเก็ต  ลงสีด้วยแจ็คเก็ตด้วย Gradient Tool โดยไล่แสงเงาในส่วนที่เป็นเงามืดอย่างเช่นใต้แขนเสื้อให้เน้นโทนเข้ม ๆ ครับ เดิมทีผมลงเป็นสีดำเทา  แต่ตอนหลังอยากเปลี่ยนสีก็มา select ใหม่ แล้วปรับโดยเลือก Image-->Adjjustment-->Color Balance แล้วปรับให้เป็นโทนสีน้ำเงินอมเขียวครับ

 

เปิดเลเยอร์ใหม่เหนือเลเยอร์สีพื้นของเส้นผม  ลงสีส่วนที่เป็นเงาดำ ด้วย Gradient Tool อีกเช่นเคย

 

เปิดเลเยอร์ใหม่เหนือเลเยอร์ของเส้นผมทั้งสอง อัน  เลือกสีขาวลงสีส่วนที่เป็นไฮไลท์หรือส่วนที่น่าจะสะท้อนแสงนั่นเอง  ลงสีด้วย Gradient Tool เช่นกันครับ

 

เปิดเลเยอร์ใหม่เหนือเลเยอร์สีพื้นของแก้วโค้ก  เลือกสีแดงลงสีให้ดูมีมิติเหมือนว่าแก้วโค้งมนจริง ๆ   ผมลงสีด้วย Gradient Tool  โดยเลือกแบบ Reflected Gradient  โหมด Multiply ลากเข้าหากันให้ด้านที่เป็นสีอ่อนกับสีอ่อนมาเจอกัน

เสร็จแล้วก็ซ่อนเลเยอร์ในส่วนที่เป็นสีพื้นของแก้วโค้กได้เลยครับ

 

ปรับสีที่ปากให้เป็นสีแดงด้วย  indicates layer effects (ดับเบิ้ลคลิกที่เลเยอร์ที่ต้องการปรับ  effect  แล้วจะมีหน้าต่าง Layer Style ขึ้นมา ให้ลองปรับดูที่ Blending Option ต่าง สำหรับรายละเอียดในการปรับผมก็ลองผิดลองถูกเอาครับ)โดยต้องคัดลอกเลเยอร์ใน ส่วนของลายเส้นที่เป็นใบหน้าขึ้นมาใหม่ก่อน แล้วลบตากับจมูกออกให้เหลือแต่ปาก ไม่เช่นนั้นตาและจมูกจะเป็นสีแดงด้วย 

ใต้ริมฝีปากก็เปิดเลเยอร์ขึ้นมาอันหนึ่งแล้วลงสีชมพูอ่อน ๆ

 

เก็บรายละเอียดของมุมปากทั้งสองข้าง โดยทาสีเนื้อเข้ม ๆ ทับสีแดงไป  ไม่อย่างนั้นจะดูเหมือนว่าทาลิปสติกเลอะมุมปาก

 

แต่งแบล็คกราวน์เพิ่มเติม ผมแต่งด้วยลูกกลม ๆ คล้ายหิมะ  แต่ทำให้เป็นสีรุ้งด้วย Gradient Tool (อีกแล้ว T_T! 555 พอดีเพิ่งใช้ Tool นี้เป็นก็เลยเล่นบ่อยหน่อยน่ะครับ ลองผิดลองถูกไปเรื่อย) แต่คราวนี้เลือกใช้ Circular Rainbow แบบ Reverse น่ะครับ

 

แบบว่ามั่วไปมั่วมาก็ดูสนุกดีเหมือนกันแฮะ  ตอนหลังคิดว่า สาวน้อยน่าจะยืนอยู่ท่ามกลางหิมะมากกว่า  ก็เลยเปิดเลเยอร์ใหม่เหนือเลเยอร์ทุกอัน  แล้วทำหิมะทับใบหน้าสาวน้อยแบบประปราย 

เสร็จแล้วครับ...รูปนี้ขอตั้งชื่อว่า "สาวน้อยในหิมะสีรุ้ง" ละกันครับ

แถมท้ายครับ ลองปรับเล่นไปเรื่อย ๆ ก็ได้รูปเพิ่มมาอีก 2 แบบครับ เชิญชมเลยครับ

 

ขอบคุณทุกคนครับที่ติดตามผลงาน  เฮ้อ!...นาน ๆ ถึงจะมีแรงฮึดเขียนบล็อกแบบนี้สักที ^ ^ ! ไว้เจอกันใหม่นะครับ

Comment

Comment:

Tweet

นางแบบน่ารักมากมาย แฟนหรอคะ 555+
เคยวาดเทคนิคนี้เหมือนกัน
ในช่วงแรกที่กำลังคิดอยู่ว่าจะซื้อเม้าส์ปากกาดีป่าวหว้า
แล้วก็ลองวากภาพจากภาพถ่ายแบบนี้ด้วยเม้าส์หนู
เป็นการวาดที่มั่วซั่วดีจิงๆ 5555+
แต่ก็ทำให้รู้สึกสนุก และก็คิดว่าไปซื้อเม้าส์ปากกามาเลยดีกว่า ท่าจะมันส์กว่า หะหะ
....

วาดได้น่ารักมากนะคะ แต่คิดว่าถ่าไม่มีส่วนของพื้นหลังมาทับหน้า จะสวยกว่ารึเปล่า -*- ชอบแบบเพียวๆ หะหะ
.....

และก็ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากเลยนะคะ
..จิงๆ ก็ไม่ได้โกรธเคืองแม่หรอกนะคะ
รักเค้ามากเลยละ ถึงได้ทำทุกอย่าง อย่างที่เค้าบอกเสมอ
แต่เพราะอย่างนั้น ถึงรู้สึกว่าไร้ค่า เพราะคิดเองทำอะไรเองไม่ได้เลย เหมือนว่าทำอะไรมันก็ผิดพลาดไปซะหมด
โดยเฉพาะเรื่องที่เครียดมากอยู่ตอนนี้ อาจจะเป็นเรื่งอื่นที่มากกว่าเรื่องงานด้วยมากกว่า
เพราะถูกจำกัดเส้นทางให้ต้องเดินไป...
เรื่องของความรักน่ะ ...อะไรก็มีเหตุผลได้
แต่กับเรื่องนี้ มันพูดยากใช่มั้ย .....
จะมาบังคับให้เป็นไป มันก็ยากใช่มั้ย
...มันก็เลยเป็นความเครียดสะสม ไปๆมาๆ ก็เริ่มรู้สึกว่า
นี่มันอะไรมากมายเนี่ย ...555+

...
แต่ก็ กำลังฝึกยิ้มอยู่คะ
big smile big smile big smile big smile open-mounthed smile

#8 By SoYen on 2009-10-14 21:30

แหล่มมากๆเลยค่ะ โห... confused smile

#7 By Verxus on 2009-10-13 21:49

วาด+ตกแต่งสวยดีคับ
นางแบบก็น่ารักHot!

#6 By Frankie8 on 2009-10-13 21:48

แหม

คิดไปด้ายยยย

555+

ยอมแพ้ๆ

big smile

#5 By tae_moship on 2009-10-13 21:15

โอ้ว แจ่ม

#4 By นายโยจิ^_^ on 2009-10-13 21:12

โหหหห

มียาแก้ด้วยอ่ะ

อุตส่าสั่งฝนให้ไปแพร่เชื้อให้แล้วเชียว

ฝนตกหนักขนาดนี้ยังทำไรไม่ได้

ไม่ได้การแระ

ต้องสั่งยานแม่บุก

tongue

#3 By tae_moship on 2009-10-13 20:33

ดูยากเหมือนกันนะนี่

ขั้นตอนเยอะอะ


แต่แบบจริงน่ารักมากมาย

ส่วนการ์ตูนดูหน้าใหญ่ไปนิดนึง

(เหมือนผู้ชายอีกแล้วสินี่)


อย่าลืมไปรับ tag ด้วยนะคะ

big smile

#2 By tae_moship on 2009-10-13 18:47

big smile ขอบคุณค่ะ Hot!

#1 By ตัวแอล on 2009-10-13 16:15

Tags